คุณณัฎฐิมา วิชยภิญโญ

คิด แล้วลงมือทำ

หลังทำงานโฆษณาอย่างหนักจนถึงอายุ 30 ปี ได้หยุด เดินทางท่องเที่ยวพร้อมคิดอยากจะทำอะไรดี และมีโอกาสลงไปพังงา พบว่ามีตึกของตัวเองที่เคยให้อาสาสมัครสึนามิอยู่ และเมื่อเขากลับไปหมดแล้วตึกว่าง น่าจะทำอะไรได้บ้าง ก็เกิดเป็น Bread & Breakfast 11 ห้อง เมื่อ 9 ปีที่แล้ว จากนั้นเมื่อปี 2014 ก็เกิด Nautical Home ก็กลายเจ้าของธุรกิจที่พักมาโดยตลอด ซึ่งเป็นที่พักที่รักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ขวดน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ให้แขกไปเก็บขยะโดยพนักงานเป็นคนขับรถพาไป

“แม้จะเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่แล้ว รู้สึกว่าทำดีอยู่แล้ว แต่พอนึกถึงในหลวงรัชกาลทรงสอนว่าการทำความดีนั้นยาก แต่สิ่งที่เราทำนั้นง่ายมากเลย แสดงว่าไม่ใช่แล้ว ต้องทำได้มากกว่านี้ ก็เข้าสู่โครงการ พอ แล้ว ดี เพราะอยากนำสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สอนมาประยุกต์ใช้ แล้วเรื่องที่พักที่ยากกว่าก็เกิดขึ้น เมื่อเล่าให้พี่หนุ่ยฟังถึงบ้านพักที่น่าน ที่เป็นบ้านพ่อแม่ตั้งใจซื้อที่ดินเล็ก ๆ เกือบ 2 ไร่ และสร้างไว้เพราะอยากอยู่ที่น่าน อยากมาเป็นคนที่นี่ ซึ่งสร้างตามที่คิดแล้วกลายเป็นบ้านหลังใหญ่เกินไป จึงมีความคิดว่าจะทำอะไรให้คนในพื้นที่น่านได้บ้าง นอกเหนือจากการที่เป็นคนกรุงเทพฯ มาซื้อที่ดินและสร้างบ้านที่น่าน จึงกลายเป็นที่พักแห่งใหม่จำนวน 3 ห้องชื่อ น่าน ฮอมฮัก”

กระบวนการมีส่วนร่วม

ความตั้งใจของน่าน ฮอมฮัก คือการให้พ่อแม่มีเพื่อนในชุมชน ลุง ป้า น้า อา ในชุมเป็นเหมือนเจ้าบ้าน มีประโยชน์ทุกวันเมื่อเขาตื่นขึ้นมา โดยแม่ของณัฏเห็นด้วยให้คนมาอยู่ให้คนมาพัก ไม่ตั้งราคาที่พัก อยากจ่ายเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น โดยเจ้าของน่าน ฮอมฮัก จะนำรายได้ไปสู่ชุมชนโดยการให้โรงพยาบาล และไปปลูกต้นไม้ เป็นการช่วยสร้างป่า และสร้างโรงพยาบาล

คิดถึงแบรนด์ น่าน ฮอม ฮัก

น่าน ฮอม ฮัก เกิดในโครงการ พอ แล้ว ดี เป็นที่พัก “เพื่อชุมชน” สำหรับกลุ่ม Silver Age ที่ยังมีพลัง ตื่นขึ้นมารู้สึกว่าตัวเองมีประโยชน์ทุกวัน โดยให้คนมาพักโดยไม่ต้องบอกราคา ซึ่งสามารถเกิดผลลัพธ์ได้ 2 ทาง หนึ่งจากคนที่ชอบคอนเซ็ปต์การไม่บอกราคา แต่เงินที่ได้นำไปช่วยชุมชน คนกลุ่มนี้จะให้เงินเยอะ (แต่ก่อนจะมาอาจจะกดดันว่าให้เท่าไหร่ดี) สองจากคนที่ไม่พร้อมจะจ่ายจำนวนมาก หากใส่ซองให้ 200 บาท เจ้าของยอมรับได้ไหม

“พ่อแม่ของณัฏสรุปตรงกันว่า จะมาอยู่ที่นี่ ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นคนทำความสะอาดบ้าน คนมาช่วยดูแลบ้าน หรือวันไหนจ้างคนมาขับรถ พ่อแม่ก็มีรายจ่ายเหล่านี้อยู่แล้ว ถ้ามีคนมาอยู่เพิ่ม 2-4 คนก็คงไม่ได้แพงมากขึ้นเท่าใดนัก ดังนั้นจ่าย 200 บาทถือเป็นการช่วยค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งณัฏตกลงตามนี้เพราะพ่อแม่ได้มีส่วนร่วมด้วยก็ลองทำแบบนี้ดู โดยเราจะดูแลลูกค้าในพื้นที่บ้าน และรอบบ้านทีลูกค้าอาจจะเดินไปเลือกผัก พืชปลอดสารเคมีจากชุมชนข้างๆ วางเงินตามกำลังไว้ให้ แล้วนำพืชผักมาปรุงอาหาร หรือปั่นเป็นน้ำดื่มเอง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเล็กๆ เพื่อคนวัยนี้ออกกำลังกายใกล้บ้านพัก หรือจะเลือกเข้าในเมืองท่องเที่ยวที่อื่น ๆ ลูกค้าก็จัดการเองได้ มีรถที่บ้านไปส่ง”

คำสอนในหลวง ร.9 ที่พึงระลึกเสมอ

ทำดีเป็นเรื่องยาก และเห็นผลช้า แต่ต้องทำ เพราะคิดทำไม่ดีนั้นง่าย ซึ่งจะทำบ่อย

ในฐานะพอแล้วดีรุ่น4

การได้อยู่ในโครงการ พอ แล้ว ดี เป็นการได้นำ 3 ห่วง 2 เงื่อนไขมาใช้ในมุมที่ประยุกต์กับธุรกิจได้อย่างดีเช่นเดียวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นการนำมาประยุกต์ ศาสตร์พระราชใช้กับทุกเรื่องได้ง่ายในชีวิตประจำวัน  โดยในโครงการ พอแล้วดี ได้มาเจอคนที่คล้าย ๆ กัน จริตเหมือนกัน กลายเป็นภูมิคุ้มกันให้มีเพื่อนข้าง ๆ เดินด้วย และสะกิดให้กลับมาก่อนที่จะเตลิดออกไป  แตกต่างจากสังคมนอกพอแล้วดี ที่เราเองเตลิดได้มากมาย